Mật ong có hạn sử dụng không? Sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Thời hạn sử dụng của mật ong

Mật ong hết hạn dùng khi quá thời gian sử dụng được nhà sản xuất in trên nhãn dán của sản phẩm. Ở một số trường hợp, mật ong xuất hiện các dấu hiệu bất thường, hư hỏng hoặc biến chất trước thời hạn thì không nên sử dụng.

Nếu mật ong được bảo quản đúng cách, sẽ có thể sử dụng từ vài năm hoặc lâu hơn. Hương vị mật vẫn sẽ thơm ngon và đậm đà. Điều này đúng với mật ong thương mại lẫn loại sản phẩm tự nhiên được lấy từ rừng.

Mật ong có hạn sử dụng rất lâu nếu được bảo quản đúng cách

Mật ong có hạn sử dụng rất lâu nếu được bảo quản đúng cách

2Mật ong để lâu có tốt không?

Trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước, vi khuẩn và các nhân tố khác sẽ làm hỏng mật từ từ và gây nên hiện tượng chuyển màu sắc và hương vị. Lúc này mật ong sẽ đắng hơn và có mùi men như rượu. Tuy nhiên, vẫn còn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, khi mật ong để lâu sẽ có màu sắc và hương vị nhạt hơn, hàm lượng enzyme giá cũng sẽ bị suy giảm thế nên sử dụng sẽ không còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với mật ong rừng không nên để quá lâu, vì chưa qua quá trình sàng lọc nên dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng hư, hỏng.

Các sản phẩm mật ong được đóng chai được bán trên thị trường sẽ có thời hạn sử dụng rõ ràng in trên bao bì. Bạn sẽ cần phải tuân thủ dùng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

 

3Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất

Thông thường, hạn sử dụng của mật ong trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên nếu để quá thời gian này sẽ dễ bị biến chất, suy giảm chất lượng và không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các đặc tính về chữa bệnh cũng sẽ bị hạn chế.

Trong thành phần của mật ong có chứa chất độc hydroxy methyl furfurol (HMF). Nếu bạn bảo quản mật ong ở nhiệt độ càng cao so với bình thường, chất này sẽ được sinh ra và gia tăng số lượng nhiều hơn. Từ đó, làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ thường để tránh sản sinh ra chất độc HMF

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ thường để tránh sản sinh ra chất độc HMF

4Nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Về màu sắc, mật ong bình thường có màu vàng nhưng càng để lâu thì màu càng sẫm. Vì thế, bạn nên đổ đi nếu thấy màu sản phẩm quá tối. Ngoài ra, hương vị mật ong rất thơm nên khi bạn cảm nhận thấy có mùi đắng, nồng hoặc khó chịu thì cũng không nên sử dụng nữa.

Bạn có thể thể nếm thử mật ong để kiểm tra hạn sử dụng. Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt xen lẫn chút chua. Nếu sản phẩm càng để lâu sẽ gia tăng vị chua và suy giảm độ ngọt. Để lâu hơn, mật ong còn có vị cay do đã lên men. Nếu đi kèm thêm bọt trắng thì không nên dùng.

Mật ong rừng do tiếp xúc nhiều phấn hoa nên dễ lên men, có vị chua vì thế chỉ dùng trong 2 năm. Trong khi đó mật ong nuôi sẽ dùng được tối đa 3 năm. Với sản phẩm không rõ nguồn gốc, bạn không nên mua nhiều vì sẽ dễ bị hư và lên men rượu gây hại cho sức khỏe nếu dùng.

Nếu mật ong bạn dùng chuyển màu sẫm, bạn không nên sử dụng nữa

Nếu mật ong bạn dùng chuyển màu sẫm, bạn không nên sử dụng nữa

5Cách bảo quản mật ong

Mật ong hoàn toàn có thể cất trong tủ bếp. Để giữ cho chất lượng mật ong tốt nhất và có thể sử dụng lâu dài, bạn nên bảo quản sản phẩm không quá 27 độ C, khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 – 26 độ C.

Nếu bạn bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín, đặt ở nơi mát mẻ, trong bóng tối và không để trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp sản phẩm không mau chóng bị kết tinh. Ngoài ra, bạn cũng không nên để mật ong gặp ánh nắng mặt trời vì sẽ dễ làm biến chất.

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

 

6Các câu hỏi thường gặp khi bảo quản mật ong

6.1 Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?

Nhiều người thắc mắc không biết có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không ? Tuy nhiên, bạn không cần để sản phẩm trong tủ lạnh. Bạn có thể cất mật ong trong tủ bếp ở nhiệt độ thường và hãy nhớ đậy kín nắp sau khi sử dụng là sẽ giúp mật ong được bảo quản tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *