Mật ong để được bao lâu?

Mật ong để được bao lâu đã trở thành thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này hãy dành thời gian đọc ngay bài viết dưới đây

Thông qua đó, Hương Sơn Food sẽ hé lộ đến bạn thời gian sử dụng mật ong lý tưởng. Đồng thời, bạn còn biết được nên bảo quản như thế nào cho đúng. Tin rằng với nội dung chi tiết sẽ không làm lãng phí thời gian vô ích của bạn.

Mật ong để được bao lâu hay mật ong để bao lâu thì hỏng?

Muốn tìm hiểu xem mật ong để được bao lâu bạn nên dành thời gian đọc ngay bài viết này. Với những thông tin phân tích chi tiết chắc chắn sẽ mang lại câu trả lời chính xác cho bạn. Cụ thể như sau:

Thực tế, các chuyên gia nghiên cứu cho biết mật ong có thể sử dụng trong 2 năm. Khoảng thời gian này được tính từ khi khai thác và thu hoạch. Nếu được bảo quản trong điều kiện tốt nhất sẽ kéo dài được thêm vài tháng.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng có trong mật ong bạn hãy sử dụng trước từ 12 đến 18 tháng. Hơn hết, bạn không nên tích trữ quá nhiều khi chưa có nhu cầu dùng tới. Bởi theo thời gian loại thực phẩm này sẽ hết hạn, biến chất, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy mật ong để được bao lâu thì hết hạn không nên dùng nữa?

Như vậy, mật ong được bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ hết hạn sau 3 năm. Bạn có thể nhận biết được sự biến chất của chúng thông qua màu sắc, mùi và vị. Cụ thể như sau:

  • Màu sắc: Mật ong hết hạn sẽ chuyển từ màu vàng óng sang màu đen.
  • Mùi: Mật ong tốt có mùi hương ngào ngạt của hoa, theo thời gian sẽ giảm đi và xuất hiện mùi hắc và chua.
  • Hương vi: Mật ong hết hạn không nên dùng nữa là khi có vị cay, chua, lên men xen lẫn mùi rượu đặc trưng.

Mật ong để tủ lạnh được bao lâu?

Nhằm làm chậm quá trình lên men cũng như biến chất mà nhiều người đã để mật ong trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với mỗi loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, cụ thể như sau:

  • Mật ong sáp: Bạn có thể bảo quản mật ong sáp trong tủ lạnh từ 5 đến 6 tháng. Sau khoảng thời gian này bạn cần vắt hết mật ong để tách riêng phần sáp ra. Mục đích của việc làm này là chống lại sự lên men làm chua và hỏng mật ong.
  • Mật ong lỏng: Nếu để mật ong lỏng trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản chừng 12 tháng hoặc hơn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với số lượng vừa phải, tránh để lâu gây lãng phí. Đồng thời, lượng chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này cũng bị giảm sút theo thời gian.
  • Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản mật ong trong bình thủy tinh hoặc gốm, sứ. Tuyệt đối không nên sử dụng chất liệu kim loại vì dễ bị thôi nhiễm các kim loại. Hơn hết, chất liệu nhựa lại không chứa đựng tốt vì mật ong có gas dễ gây căng phồng.

Mật ong nguyên chất để lâu có tốt không, để được lâu hơn mật ong pha không?

Nhiều người nghĩ rằng mật ong nguyên chất có thể để được lâu. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Do vậy, bạn nên ghi nhớ rõ điều này để tránh nhầm lẫn, sử dụng đúng nhằm tận dụng tối đa chất dinh dưỡng.

Hơn thế nữa, mật ong nguyên chất sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn mật ong pha. Sở dĩ là do những nguyên nhân dưới đây:

  • Mật ong nguyên chất có 70% là đường với đặc tính hút ẩm. Do vậy, chúng gần như không chứa độ ẩm nên vi khuẩn khó sinh sôi và phát triển trong môi trường này.
  • Độ pH trong mật ong dao động từ 3 đến 4.5 thuộc môi trường Acid. Chính điều này sẽ giết chết tất cả các loài vi sinh vật.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình lấy mật con ong đã nhả một lượng Enzyme Glucose Oxidase vào trong mật hoa. Sau đó, Glucose phân hủy tạo ra Hydroxy Peroxide và Axit Gluconic có khả năng kháng khuẩn mạnh và khử trùng cao. Vì thế, những tác nhân xâm hại đến chất lượng của mật ong nhanh chóng được ngăn chặn.

Tại sao mật ong để lâu bị đen có dùng được không, mật ong màu đen có tốt không?

Thực tế, nếu để mật ong trên 2 năm sẽ chuyển sang màu đen chứng tỏ đã hết hạn sử dụng. Khi đó, các chất trong mật ong đã bị biến chất không nên dùng vì bất cứ lý do gì. Nếu không bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng đau bụng, ngộ độc, nôn mửa thậm chí là suy thận.

Ngoài ra, mật ong màu đen không phải do quá hạn sử dụng mà xuất phát từ loài hoa ong thợ lấy mật. Cụ thể là hoa keo và hoa tràm hoặc khai thác mật cuối vụ. Nếu không nhận thấy mùi vị bất thường bạn vẫn có thể yên tâm dùng.

Như vậy, với những phân tích từ Hương Sơn Food bạn đã biết được mật ong để được bao lâu. Nếu muốn mua sản phẩm chất lượng cũng như nhận tư vấn chi tiết hãy kết nối với chúng tôi ngay hôm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *