Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Bạn đang tìm mua mật ong nhưng chưa biết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi? Muốn giải quyết thắc mắc này bạn nên đọc ngay bài viết để tìm ra câu trả lời

Theo đó, Hương Sơn Food sẽ hé lộ đến bạn cách nhận biết mật ong cực hay. Từ đó, bạn nhanh chóng trở thành một người mua bán chuyên nghiệp, dễ dàng tìm thấy sản phẩm thích hợp. Đồng thời, bạn còn yên tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng, bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu về mật ong rừng và mật ong nuôi

Thực tế, mật ong rừng và mật ong nuôi đều là những sản phẩm chứa nhiều nguồn dưỡng chất. Vì vậy, khi sử dụng đều mang lại kết quả tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết chúng thông qua những đặc điểm sau:

Thứ nhất, mật ong rừng được lấy từ những đàn ong hoang dã sống trong rừng. Chúng sinh sống hoàn toàn tự nhiên mà không có sự can thiệp của con người. Khi đó, mật ong mang mùi thơm nồng vô cùng đặc trưng.

Thứ hai, mật ong nuôi là do con người làm tổ, chăm sóc và đưa ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy vào từng loại hoa do ong hút sẽ mang mùi vị, màu sắc hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, màu sắc của mật còn phụ thuộc vào người vắt mật cũng như thời tiết và khí hậu.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Muốn phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bạn cần phải căn cứ theo nhiều yếu tố. Điển hình như nếm thử, ngửi, quan sát mức độ tạo bọt và ga, thử với nước ấm cũng như căn cứ vào giá thành. Cụ thể như sau:

Cách nhận biết mật ong rừng qua mùi hương của mật

Căn cứ vào mùi hương của mật sẽ giúp bạn biết đâu là mật ong rừng và mật ong nuôi. Cụ thể như loại mật được khai thác từ thiên nhiên mang mùi thơm đặc trưng hoặc hơi ngai ngái, nồng. Hơn hết, bạn cũng khó phân biệt chúng được hình thành từ loài hoa nào bởi ong lấy mật từ khắp nơi.

Ngoài ra, mật ong nuôi ít thơm hơn, mùi ngòn ngọt đôi khi nhàn nhạt lẫn hôi hôi và chua chua. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng phân biệt được loài hoa chúng lấy mật là gì. Ví dụ như mùi chôm chôm trong mật, mùi hoa vải, hoa nhãn,… 

Nhận biết mật ong rừng qua vị giác

Hơn nữa, bạn có thể phân biệt mật ong bằng cách nếm thử, lắng nghe cảm nhận của vị giác. Theo đó, mật ong rừng cho bạn cảm giác ngọt thanh khi nuốt lại gây khé cổ nhưng không gắt như đường. Đồng thời, mùi hương của chúng nhanh chóng xông đều lên khoang mũi tạo cảm giác thích thú.

Bên cạnh đó, mật ong nuôi vẫn có vị ngọt nhưng lại không gây khé cổ. Đây chính là sự khác biệt rõ rệt nhất bạn nên nằm lòng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Bạn nên nếm một lượng mật ong nhỏ trong miệng từ từ cảm nhận chớ vội nuốt ngay để phân biệt chính xác.

Phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng theo giá bán mật ong

Chưa dừng lại ở đó, bạn có thể phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi thông qua giá bán. Hai loại này thường chênh lệch chi phí khá lớn nên rất dễ để nhận biết. Đây cũng là căn cứ quan trọng giúp bạn sớm tìm ra sản phẩm phù hợp với mình.

Thực tế, mật ong rừng có số lượng ít và khai thác khó như trên cây cao, tảng đá lớn. Đặc biệt, để lấy được mật đa số là do sự vô tình hoặc dành thời gian tìm kiếm rất vất vả. Do thế, giá thành của mỗi lít mật ong rừng thường dao động từ 1 triệu đến 1.5 triệu đồng/lít.

Ngược lại, mật ong nuôi có giá thành rẻ hơn chỉ từ 200.000đ đến 400.000đ/lít. Bởi chúng được quy tụ lại một chỗ giúp việc khai thác nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hơn hết, quá trình lấy mật cũng diễn ra thuận lợi không khó khăn như việc lấy mật ong rừng.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng nước ấm

Thêm vào đó, bạn có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng nước ấm. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc chuẩn bị một cốc nước ấm, cho mật vào, khuấy đều. Cùng với hơi nóng của nước  mùi mật sẽ nhanh chóng lan tỏa ra khắp không gian.

Nếu là mật ong rừng sẽ có mùi thơm, thanh ngọt ngan ngát. Ngược lại mật ong nuôi nhanh chóng tạo ra mùi nhạt nhạt, chua chua rất dễ để cảm nhận. Ngoài ra, bạn nên nhờ tới những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để nhận biết chính xác.

Nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào mức độ tạo ga, tạo bọt

Hơn thế nữa, nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi còn căn cứ vào mức độ tạo ga, tạo bọt. Chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ dễ dàng kết luận được đáp án chính xác và có sự lựa chọn phù hợp. 

Điển hình như mật ong rừng thường có mức độ tạo bọt và tạo ga nhiều nhất là khi trời nóng. Thậm chí, chúng còn làm văng cả nút chai nếu bị nén trong môi trường bị va chạm nhiều. Sở dĩ xảy ra điều này là do mật được thu thập từ nhiều loài hoa trong rừng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại mật ong rừng có khả năng tạo bọt và gas ít. Điều này xảy ra khi người ta khai thác vào cuối mùa tầm tháng 5 hoặc tháng 6 Dương lịch. Lúc này ong đã ăn gần hết mật và màu sắc của mật cũng trở nên đen sậm, mùi hắc.

Bên cạnh đó, mật ong nuôi hạn chế về các loại phấn hoa do ong hút mật. Hơn hết, quá trình nuôi ong cũng trải qua xử lý công nghiệp nên mức độ tạo gas, sủi bọt cũng ít.

Nên mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi?

Với những phân tích trên đây bạn đã biết được sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi. Từ mùi vị cho tới màu sắc đã cho thấy nhiều điểm vượt trội. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả bạn sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Hương Sơn Food bạn nên chọn mua mật ong rừng. Theo đó, bạn không phải lo về tình trạng pha trộn cũng như mua phải hàng giả hàng nhái. Đồng thời, chúng tôi cũng là đơn vị cung cấp uy tín đảm bảo 100% mật ong Hương Sơn khai thác tự nhiên.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đặc sản của vùng đất Hương Sơn đến với đông đảo khách hàng. Từ đó, bạn sẽ được tận hưởng những tinh túy từ thiên nhiên, nhận thấy kết quả thiết thực khi sử dụng. Hơn hết, Hương Sơn Food cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng nên đảm bảo mức giá cạnh tranh.

Từ đó, bạn không phải băn khoăn về việc phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Bởi chúng tôi đảm bảo bằng chất lượng, uy tín đã được khẳng định trong nhiều năm qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *