Kỹ thuật cắt nhung hươu thế nào? Có đau không?

Kỹ thuật cắt nhung hươu như thế nào là đúng? Khi nào mới có thể cắt nhung hươu? Nếu bạn có thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết này.

Không phải bất kỳ ai cũng có thể biết được kỹ thuật cắt nhung hươu. Bởi cách cắt nhung hươu được xem là một công đoạn khá phức tạp, khó khăn. Theo đó, người thợ cắt nhung phải là người chuyên nghiệp.

Thời gian cắt nhung hươu chuẩn nhất

Vấn đề mà hầu như ai cũng quan tâm đó là nên cắt nhung hươu khi nào? Đây cũng là một điều quan trọng mà người nuôi hươu luôn để ý đến. Bởi khi cắt nhung hươu đúng thời gian quy định sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Thông thường, hươu sao nuôi từ 8 đến 10 tháng tuổi, nó sẽ bắt đầu xuất hiện sừng non. Lúc này, người nuôi hươu sẽ “cắt tróc” cho hươu sao của mình. Sau đó, khi hươu được 2 tuổi trở lên, hươu sẽ rụng sừng, hình thành sừng mới theo chu kỳ. 

Như vậy, thời gian “vàng” để thu hoạch nhung hươu là từ tháng 8 hằng năm. Bên cạnh đó, để hươu sao của bạn được khỏe mạnh và phát triển tốt. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cắt. Đồng thời kiểm tra sức khỏe cho hươu trước và sau khi cắt bạn nhé!

Kỹ thuật cắt nhung hươu ra sao và có đau không?

Như các bạn cũng đã biết, cắt nhung hươu thực tế là công đoạn khó. Công việc này chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm và có kỹ thuật cắt nhung hươu. Theo đó, người cắt cũng cần phải biết một số điều cơ bản để tiếp cận cắt nhung sao cho dễ dàng. 

Dụng cụ chuẩn bị 

Đầu tiên khi cắt nhung hươu, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ nhất định. Cụ thể là:

  • Dụng cụ chuyên dụng để cắt nhung(cưa hoặc dao thật sắc).
  • Gậy, dây thừng hay những dụng cụ để khống chế hươu.
  • Thuốc cầm máu nhanh cho hươu sau khi cắt xong.
  • Cần 6- 7 người để hỗ trợ cắt nhung hươu.

Cách kiểm soát hươu

Hươu là một loài động vật của tự nhiên. Do đó, chúng ta sẽ rất khó để tiếp cận nó. Cho nên bạn cần phải biết cách tiếp cận chúng thật nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được xuất hiện quá đột ngột, tránh tình trạng hươu sẽ nhảy phóc lên. 

Sau khi tiếp cận được nó, tiếp theo sẽ là dùng phương pháp cố định cơ học hoặc hóa hươu lại. Tốt nhất là dùng phương pháp hóa học, để hươu tê liệt khoảng 15- 20 phút. 

Cắt nhung hươu

Cắt nhung hươu có đau không còn tùy thuộc vào kỹ thuật cắt. Để quá trình cắt được diễn ra suôn sẻ, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn. 

Lưu ý rằng khi cắt bạn nên cắt cách chân đế khoảng 2 cm, không nên cắt quá sát. Hơn nữa, quá trình cắt nên diễn ra từ 4-5 phút.

Tiến hành cầm máu

Sau khi cắt nhung hươu xong, bạn phải tiến hành cầm máu ngay cho hươu. Theo đó, bạn cần chuẩn bị thuốc cầm máu sẵn, như vậy sẽ giúp hươu đỡ mất nhiều máu hơn.

Khi đã đắp thuốc và buộc chặt vết thương cho hươu. Bạn nâng đầu hươu lên một chút rồi thả hươu đi.

Hy vọng phần trình bày kỹ thuật cắt nhung hươu trên đây sẽ hữu ích đến bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về nhung hươu, hãy liên hệ với Hương Sơn Food. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về lĩnh vực này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *