CẮT NHUNG HƯƠU CÓ ĐAU KHÔNG?

Cắt nhung hươu có đau không? Kỹ thuật cắt nhung hươu như thế nào? Cắt nhung hươu có mọc lại không? Đó là những câu hỏi mà những người quan tâm đến nhung hươu thường thắc mắc. Trong bài viết này, ECO SIBERIA giải đáp chi tiết các câu hỏi trên và gợi ý địa chỉ mua nhung hươu uy tín.

Giá trị của nhung hươu đối với sức khỏe

Nhung hươu chính là sừng non của hươu đực dùng để tự vệ cũng như thu hút sự chú ý của những con nai cái khác. Không những thế, nhung hươu có chứa đến 25 loại axit amin cấu tạo nên protein, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giúp cơ bắp phát triển tối ưu. Các khoáng chất như Ca, K, Na, Mg, P…, collagen, nội tiết tố estrogen và testosterone cũng được tìm thấy ở nhung hươu. Do vậy, nhung hươu có giá trị vô cùng tốt đối với sức khỏe chúng ta.

Cắt nhung hươu có đau không?

Bởi những công dụng tuyệt vời của nhung hươu nên ngày nay, rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ chúng được điều chế. Câu hỏi đặt ra là: Liệu cắt nhung hươu có đau không? Hươu bị cắt nhung có đau không? Cắt nhung hươu có mọc lại không?

Cắt nhung hươu có đau không? Nhung hươu ở các con đực có mọc lại không?
Cắt nhung hươu có đau không? Nhung hươu ở các con đực có mọc lại không?

Ở những con hươu đực, sừng bị rụng và tái sinh mỗi năm. Nếu không cắt đi thì hươu sẽ tự húc vào cây hoặc tường để làm gãy sừng để thay gạc mới. Vậy cắt nhung hươu có đau không? Lúc này, hươu cũng đau nhưng sẽ không đau bằng khi cắt sừng. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật cắt nhung hươu sẽ giảm được đau đớn đối với chú hươu.

Phương pháp cắt nhung hươu không đau

Phương pháp tiếp cận

Phương pháp này áp dụng với những người thường xuyên chăm sóc và quen mặt với hươu để tránh gây sợ hãi với chúng. Người nuôi dưỡng hươu tiếp cận nhẹ nhàng và từ từ tiến từ xa đến gần. Sau khi đến gần thì nhanh chóng giữ hươu lại rồi tiến hành cắt nhung hươu. Cách này phải cần từ 2 – 3 người để thực hiện.

Phương pháp gây tê

Với phương pháp gây tê, cắt nhung hươu có đau không? Những người chăm sóc hươu thường sử dụng chất gây tê nhằm giảm bớt đau đớn cho chúng cũng như dễ dàng để khai thác hơn. Sau khi tiêm thuốc tê, bạn chờ từ 10 – 15 phút cho thuốc ngấm rồi mới tiến hành cắt nhung hươu.

Phương pháp cố định

Với phương pháp cố định, cắt nhung hươu có đau không? Phương pháp này là phương pháp kết hợp cả hai cách cắt nhung hươu trên. Sau khi 2 – 3 người tiếp cận được hươu đực, có thể dùng thêm cũi, bộ khóa mõm để cố định chú hươu, đảm bảo an toàn cho cả người và hươu. Vật dụng cố định để tránh hươu cử động mạnh, quật lại người khi cắt nhung hươu. Sau khi cố định, người ta có thể tiêm thuốc tê để giảm bớt đau đớn cho hươu.

Kỹ thuật cắt nhung hươu cần phải khéo léo và chính xác để giảm bớt đau đớn cho chú hươu
Kỹ thuật cắt nhung hươu cần phải khéo léo và chính xác để giảm bớt đau đớn cho chú hươu

Các bước cắt nhung hươu

Việc cắt nhung hươu không hề đơn giản và phải đòi hỏi người thợ có nhiều kinh nghiệm. Người thợ không những cần phải khéo léo mà còn phải áp dụng đúng kỹ thuật cắt nhung hươu. Thông thường, cắt nhung hươu trải qua 3 giai đoạn sau.

Dụng cụ chuẩn bị

Trước khi cắt, người thợ chuẩn bị những vật dụng cần thiết như:

  • Cưa sắt hoặc cưa gỗ nhưng phải đảm bảo sắc bén và được tiệt trùng.
  • Gậy, dây thừng, khóa mõm, những vật dụng cố định hươu.
  • Thuốc cầm máu cho hươu.

Cắt nhung hươu

Khi đã có đầy đủ dụng cụ cần thiết, người thợ sẽ nhẹ nhàng tiếp cận hươu. Tuyệt đối không nên xuất hiện đột ngột sẽ làm hươu hoảng sợ. Khi cắt nhung, chú ý cưa đều tay và cưa đứt hết phần gạc. Tuyệt đối không được cưa sát đầu hươu mà phải chừa từ 1 – 2cm. Thời gian cắt nhung hươu tối đa chỉ nên từ 4 – 5 phút.

Cầm máu

Cuối cùng, người thợ nhanh chóng cầm máu để tránh mất máu cho hươu. Bước này đòi hỏi người thợ phải vệ sinh kỹ càng để không bị nhiễm trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho những lần khai thác sau. Tiếp đến, buộc vết thương, từ từ nâng đầu hươu lên và thả hươu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *